“Canh bạc” mới của Philip Morris International

Biến một công ty chuyên sản xuất thuốc lá ngưng sản xuất thuốc lá để chuyển sang những sản phẩm thay thế quả thật ẩn chứa nhiều rủi ro. Việc từng bước chuyển dịch cơ cấu sản xuất của một tập đoàn thuốc lá hàng đầu thế giới có tác động rất lớn đối với thị trường chứng khoán và những nhà đầu tư khác của PMI. ( PMI là một công ty sản xuất thuốc lá của Mỹ, với các sản phẩm được bán tại hơn 180 quốc gia bên ngoài Hoa Kỳ. Sản phẩm bán chạy nhất và được công nhận nhất của công ty là Marlboro).

Mặc dù giữ trọng trách cao nhất của một tập đoàn thuốc lá, thường đối mặt với sự chỉ trích từ các quan chức chính phủ và những người ủng hộ y tế công cộng, André Calantzopoulos – Giám đốc điều hành Philip Morris International (PMI) vẫn không nghĩ rằng công việc của ông quá khác so với các giám đốc điều hành hàng đầu khác.

Tương lai không khói thuốc

“Theo tôi doanh nghiệp nào cũng có những khó khăn riêng. Doanh nghiệp luôn cần phải thay đổi và ứng phó với tất cả mọi thứ. Tôi không nghĩ mình có những khác biệt với các CEO đồng nghiệp khác” ông Calantzopoulos cho biết. Tuy nhiên điều khác biệt của vị CEO này chính là tầm nhìn về việc tạo ra một thế giới không có thuốc lá – điều mà ông gọi là “tương lai không khói thuốc”.

Việc chuyển đổi thị phần sản xuất sang các sản phẩm thay thế thuốc lá điếu của nhiều tập đoàn thuốc lá lớn trên thế giới đã trở thành đề tài tranh luận sôi nổi ở nhiều khía cạnh từ thị trường, người dùng, vấn đề pháp lý cho đến rủi ro với chính những hãng thuốc lá này.

André Calantzopoulos
André Calantzopoulos – Giám đốc điều hành Philip Morris International luôn tin vào một “tương lai không khói thuốc”

Nhưng với CEO PMI và tập đoàn này, những kết quả tích cực sau hàng loạt những nghiên cứu, cho ra đời những sản phẩm thay thế thuốc lá điếu là một động lực đáng kể để thúc đẩy phát triển trong một thế giới từng ngày chống lại thuốc lá.

Ban điều hành công ty đã cố gắng thuyết phục lộ trình đang đi của mình là đúng nhằm cải thiện niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Phố Wall. Theo Tập đoàn thuốc lá này, gần 6 triệu người hút thuốc trưởng thành đã bỏ thói quen xấu của họ và chuyển sang một sản phẩm “giảm thiểu rủi ro” mới của PMI. Và PMI muốn sử dụng thiết bị hun nóng thuốc lá không đốt cháy như một lời kêu gọi chuyển đổi cho 1 tỷ người hút thuốc lá trên toàn thế giới.

Bên cạnh việc đổ hàng tỉ đô la thực hiện các nghiên cứu khoa học cho sản phẩm giảm thiểu rủi ro, PMI đã thực hiện những bước đi cụ thể về xây dựng hành lang pháp lý phù hợp với các cơ quan quản lý ở một số nước được phép thương mại hóa sản phẩm.

Mỹ là một thị trường khó tính, PMI đã nộp hai hồ sơ lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về việc thương mại hóa sản phẩm không khói ở đất nước này. Nếu được chấp thuận, đó sẽ là một sự thúc đẩy lớn đối với Philip Morris tại thị trường Mỹ.

“Thật khó để đạt được một tương lai không khói thuốc, nhưng tôi không nghĩ đó là giấc mơ. Ước mơ của tôi là đưa những loại sản phẩm này ra thị trường. Nếu chúng tôi thành công trong sự chuyển đổi này, chúng tôi sẽ là một tổ chức tốt hơn và hiện đại hơn nhiều so với trước đây” CEO PMI chia sẻ.

Để nâng cao tính tương tác, các chuyên gia kinh tế của Yahoo Finance đã nói chuyện với một số chuyên gia về vấn đề này và nhận được rất nhiều câu trả lời.

thuoc la khong khoi iqos 2

“Ngành công nghiệp thuốc lá nghĩ rằng họ sẽ chuyển sang các sản phẩm khác, và tôi không chấp nhận đề xuất đó”, nhà sử học về ngành công nghiệp thuốc lá kiêm giáo sư Đại học Tennessee State – Louis Kyriakoudes nói. Một số khác lại cho rằng mô hình kinh doanh của Phillip Morris chỉ dựa trên dữ liệu họ công bố thì thật sự vẫn chứa nhiều rủi ro.

Việc chuyển đổi thuốc lá điếu đã đè nặng lên Philip Morris. Cổ phiếu giảm 16% vào ngày 25 tháng 4 khi công ty báo cáo thu nhập trong quý đầu tiên cho đến hết quý II năm 2018 và chỉ hồi phục một chút sau khi Ban điều hành có phần trình bày với nhà đầu tư của công ty vào tháng 9.

“Chúng tôi đánh giá cao sự không khoan nhượng của PMI khi đối mặt với những thách thức trong việc tiên phong mang một giải pháp thay thế với rủi ro thấp hơn so với thuốc lá điếu và quyết định đặt ra mục tiêu trung hạn về tài chính do biến động vốn có của các sản phẩm giảm thiểu rủi ro hiện nay” nhà phân tích Bonnie Herzog của Wells Fargo viết trong một ghi chép sau khi thu thập thông tin nhà đầu tư.

Đây thật sự là một “canh bạc”. Thực tế PMI và những công ty khác sẽ cố thay đổi để tồn tại hoặc họ phải đối mặt với nguy cơ biến mất trong tương lai. “Điều chỉnh doanh nghiệp đi đúng hướng sẽ cho bạn một vị trí thực sự tốt”, Gerry J. Roerty, Jr, phó chủ tịch và cố vấn chung của Hiệp hội bán thuốc lá Thụy Điển Hội Ngộ Bắc Mỹ nói.

Còn với CEO của PMI thì: “Nếu chúng ta thành công với những sản phẩm mới này, tầm nhìn sẽ là không còn sản xuất hay kinh doanh thuốc lá nữa”.

Bài viết được tham khảo từ Yahoo Finance

0568.50.50.50