Tác hại khôn lường khi hút thuốc lá truyền thống

Theo PGS.TS Vũ Xuân Phú – Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, khi đốt cháy, điếu thuốc lá sinh ra 4.000 – 7.000 tạp chất, 43 độc chất và một số chất cực độc. Điều đáng nói, tỷ lệ hút thuốc lá vẫn tiếp tục tăng mặc dù hầu như ai cũng biết tác hại…

100 chất độc trong thuốc láCác tổ chức y tế trên thế giới, xác định có gần 100 các hóa chất được xác định là độc chất trong thuốc lá. Các độc chất này là nguyên nhân trực tiếp gây ra ung thư phổi, viêm nhiễm đường hô hấp, hầu, thanh quản, mạch máu, bệnh tim mạch, lão hoá, mất thị lực, bệnh răng miệng, hen suyễn, loãng xương và là tác nhân gây các bệnh ung thư tai mũi họng.  Điều đáng nói, nhiều người không hút thuốc lá, nhưng vẫn trở thành nạn nhân của khói thuốc lá.Theo TS.BS Đặng Huy Quốc Thịnh – Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, một nghiên cứu của Viện Thuốc lá Hoa Kỳ đã chỉ ra tỉ lệ ung thư trẻ hóa ngày càng tăng xuất phát từ nguyên nhân hút thuốc lá thụ động. Theo bác sĩ Thịnh, khói thuốc lá đọng trên áo, cơ thể… sẽ gián tiếp xâm nhập vào người thân xung quanh, đặc biệt là trẻ nhỏ khiến đứa trẻ vô tình bị hút thuốc thụ động và bị ảnh hưởng nguy hại không kém người hút thuốc trực tiếp. 

Hiện, Việt Nam nằm trong top 15 nước hút thuốc lá cao nhất thế giới với tỉ lệ bỏ thuốc lá thành công rất thấp. Theo thống kê, 45% người nghiện cocain (ma túy) bỏ được, nhưng chỉ có khoảng 8% người nghiện thuốc lá có thể cai nghiện thành công. Một trong những nguyên nhân lý giải cho điều này, chính là việc nghiện hành vi ở người hút thuốc lá. Anh Lê Thượng Tiến, ở TPHCM cho biết: “Tác hại của khói thuốc lá ai cũng biết, nhưng thực tế việc từ bỏ không dễ dàng. Việc hút thuốc đã trở thành thói quen hằng ngày khó từ bỏ.” Theo bác sĩ Thịnh, nghiện thuốc lá phần lớn do nghiện hành vi, để cai được thuốc lá phụ thuộc nhiều yếu tố. Trong đó nếu chỉ “hù dọa” hay chỉ dựa vào nhận thức thì rất khó.

tac hai cua thuoc la truyen thong

Giảm thiểu tác hại thông qua việc “lọc” những nicotine sạch

Theo bà Carrie Wade, Giám đốc Phân khoa Giảm thiểu tác hại, Viện nghiên cứu R Street, quá trình đốt cháy của thuốc lá chính là mối nguy hiểm lớn nhất nếu con người tiếp xúc dài hạn. Bởi vậy, việc loại bỏ quá trình đốt cháy là phương pháp để “lọc” và sử dụng nicotin một cách an toàn hơn. Hiện tại, y học đã công nhận tác dụng của các sản phẩm nicotin thay thế như miếng dán, kẹo ngậm nicotin hoặc các sản phẩm nicotin dạng xịt,…

Nhiều loại thuốc lá thế hệ mới cũng đã ra đời như sản phẩm thuốc lá làm nóng-một trong những sản phẩm giảm thiểu tác hại thuốc lá nhằm cung cấp nicotin được lấy trực tiếp từ nguyên liệu thuốc lá thông qua quá trình làm nóng, không đốt cháy. Cũng giống như các sản phẩm nicotin thay thế khác, thuốc lá làm nóng loại bỏ hoàn toàn quá trình đốt cháy mà chỉ làm nóng đến 350 độ C đủ để tỏa ra khí hơi có chứa nicotin đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Theo các chuyên gia y tế Việt Nam, thuốc lá làm nóng IQOS và các loại thuốc lá không cháy khác nên được cân nhắc là một trong những biện pháp giảm thiểu tác hại của khói thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên thuốc lá làm nóng IQOS không thể so sánh được với việc từ bỏ hoàn toàn thuốc lá.

Theo: THUỲ LINH

0568.50.50.50