Thuốc lá không khói IQOS: Niềm tin đến từ sự minh bạch

Mới đây, tạp chí The Economist đã tổ chức một buổi hội thảo với Chủ đề “Thách thức tư duy truyền thống: Thúc đẩy tiếp cận chính sách từ sở cứ”. Hội thảo có sự tham gia của COO Philip Morris International (PMI), ông Jacek Olczak.

300 đề tài nghiên cứu các thuốc lá không khói đều được công bố

Tại buổi hội thảo, ông Jacek nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác thực và sự minh bạch trong việc quảng cáo các sản phẩm nicotine giảm thiểu tác hại và nguy cơ gây nghiện. “Chúng tôi cực kỳ chú trọng sự minh bạch. Nếu chúng tôi biết một sản phẩm mới và những lợi ích có thể mang lại cho khách hàng, chúng tôi sẽ bỏ ra nhiều công sức hơn cả. Sự minh bạch chính là cốt lõi”, ông Jacek nói.

Theo COO PMI, việc xây dựng niềm tin là một quá trình dài, không phải ngày một ngày hai và đó là mục tiêu rất lớn công ty muốn đạt được. Ông Jacek cũng là một trong những nhân vật dẫn đầu cuộc cách mạng không khói thuốc tại PMI, khuyến khích người dùng thuốc lá dạng điếu sang các lựa chọn ít nguy hơn, ví dụ như các sản phẩm thuốc lá làm nóng và thuốc lá điện tử. Ông cho rằng mục tiêu thay thế hành vi hút thuốc lá điếu sang các lựa chọn khả thi, hữu ích hơn là một mục tiêu vô cùng xác đáng và đó là lí do PMI muốn tiến hành nghiên cứu khoa học đối với các sản phẩm ít gây nguy hại hơn của hãng.

Hiện, PMI đã và đang tiến hành rất nhiều nghiên cứu và cải tiến để giải quyết tình trạng sức khoẻ toàn cầu. Các nghiên cứu này đều công khai để các công chúng tìm hiểu, PMI mời các nhà khoa học đến để kiểm chứng kết quả.

“Chúng tôi vô cùng minh bạch và mời các nhà khoa học đến để xác thực kết quả tìm kiếm. Chúng tôi đã có 300 đề tài nghiên cứu được công bố” ông Jacek nói thêm, đồng thời bổ sung rằng PMI luôn để sẵn sàng hội đối thoại với các nhà khoa học và quản lý.

Trước đó, PMI đã tung ra chiến dịch “Unsmoke Your Mind” (tạm dịch: Cùng cởi mở với tương lai không khói thuốc) năm 2019 để mở cuộc đối thoại và hùng biện về chủ đề hút thuốc như một quan ngại sức khỏe phạm vi toàn cầu. Hãng cũng mời các bên quan tâm đến với nhau và cùng trao đổi dựa trên những bằng chứng có được xoay quanh các sản phẩm thay thế không khói thuốc, thay vì dựa trên những hiểu biết sai lầm và thông tin sai lệch.

thuoc la khong khoi iqos
Jacek cho biết PMI tiến hành nhiều nghiên cứu khoa học nhằm tìm kiếm các cải tiến không khói giúp ích cho người hút thuốc. Ảnh: PMI

“Khi trình bày về các sản phẩm giảm bớt nguy cơ, chúng tôi đã công bố toàn bộ các nghiên cứu lẫn phương pháp sử dụng trong nghiên cứu mà các nhà khoa học hoàn toàn có thể xem xét, đánh giá. Chính họ có thể xác thực khoa học mà chúng tôi áp dụng,” ông Jacek khẳng định.

Hoài nghi có thể giết chết sáng tạo

Ông Jacek cho rằng mỗi khi một sản phẩm mới ra đời, phản ứng mặc nhiên của bất kì người nào cũng sẽ là hoài nghi bởi lẽ họ không hiểu. Trong lịch sử, con người từng phản đối lại công nghệ kỹ thuật như động cơ hơi nước, ăng-ten truyền hình, và mạng 5G khi chúng bước đầu được ứng dụng, những siêu cải tiến về công nghệ sẽ luôn vấp phải các chỉ trích gia.

“Trong kinh doanh, chúng ta luôn có những cách “giết chết ý tưởng” mang nặng cảm tính, và một trong số đó chính là “tôi không tin bạn”. Điều đó sẽ không thể thúc đẩy sự đối thoại mà có thể giết chết bất kì ý tưởng nào”.  Thay vì hoài nghi, tôi nghĩ về những gì mình có thể làm cho dự án”, ông Jacek nói thêm.

Các khảo sát của PMI sau khi đem sản phẩm ra thị trường vẫn luôn diễn ra. Công ty nhìn những tác hại hay những nguy cơ tác hại tiềm tàng từ thuốc lá, để từ đó xem xét liệu các sản phẩm kia có được chế tạo phù hợp hay chưa.

Ông Jacek cũng công nhận thời gian đóng một vai trò quan trọng trong sự chấp nhận sản phẩm mới của công chúng. Đồng quan điểm với ông Jacek, ông Clague, người sáng lập của Webinar, cho rằng mối đe doạ lớn nhất ngăn cản sự cải tiến kỹ thuật, công nghệ ngày nay chính là sự lệ thuộc vào thưởng thức – điều bó buộc các ngành công nghiệp vào những phương pháp cũ kĩ ít có cơ sở thực tế.

0568.50.50.50