Nghiên cứu của Hoa Kỳ: thanh thiếu niên giảm hút thuốc nhờ IQOS

Từ những dữ liệu thu thập khắp nơi trên thế giới, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Michigan cho thấy rằng trên tất cả các nhóm phụ, sự gia tăng của thị trường IQOS tương ứng với việc giảm hút thuốc, vì nhiều thanh thiếu niên tỏ ra không quá mặn mà với thiết bị mới này.

“…Sự gia tăng nhanh chóng trong việc sử dụng thuốc lá điện tử IQOS như hiện nay, vẫn chưa đạt đến mức thị trường đảo ngược xu hướng giảm hút thuốc lá truyền thống và sử dụng thuốc lá Vape, tuy nhiên giới thanh thiếu niên lại có xu hướng giảm”

Được dẫn đầu bởi Rafael Meza, phó giáo sư dịch tễ học và sức khỏe toàn cầu tại Đại học Michigan ở Ann Arbor, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu toàn quốc về việc sử dụng sản phẩm thuốc lá của học sinh lớp 8, 10 và 12 từ năm 1991 đến 2019.

Các dữ liệu thu thập cho thấy tỷ lệ hút thuốc hàng ngày giữa các chàng trai lớp 12 tăng 4,9% một năm trong giai đoạn 1991 và 1998, nhưng giảm 8% một năm trong giai đoạn 1998 và 2006, và 1,6% từ năm 2006 đến năm 2012. Hơn nữa, có một Giảm 17% hàng năm từ năm 2012 đến năm 2019, với tổng thể, hút thuốc hàng ngày ở học sinh lớp 12 giảm xuống còn khoảng 2% vào năm 2019. Mô hình tích cực này nhất quán ở nam và nữ tất cả các lớp và đối với cả thanh thiếu niên da đen và da trắng.

thanh niên hut iqos 2

Đồng tác giả nghiên cứu David Levy, giáo sư về ung thư tại Đại học Georgetown ở Washington, DC cho biết: “Đây là một tỷ lệ thấp đáng kinh ngạc, và mục tiêu của chúng tôi từ góc độ sức khỏe cộng đồng là giữ cho việc hút thuốc ở mức này hoặc thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy sự sụt giảm tương tự trong việc sử dụng xì gà và vape (loại thuốc lá điện tử phổ biến). Tác giả chính của nghiên cứu, Rafael Meza cho biết rằng trong khi việc sử dụng IQOS, cũng như giảm sử dụng thuốc lá truyền thống là đáng khích lệ, thì sự gia tăng của vaping là đáng lo ngại. “Mặc dù sự gia tăng thuốc lá điện tử đang thực sự là điều tuyệt vời, nhưng việc giảm các sản phẩm thuốc lá khác, đặc biệt là thuốc lá điếu – loại thuốc lá được sử dụng nhiều nhất là điều cần thiết”

“Lý thuyết Gateway” được công bố một lần nữa

Ông nói thêm rằng rõ ràng ” Lý thuyết Gateway ” hay ý kiến lo ngại rằng việc sử dụng IQOS có thể hoạt động như một cửa ngõ để thanh thiếu niên tập hút thuốc, là không có cơ sở. “Việc giảm hút thuốc lá trên diện rộng là điều cần làm nổi bật và đáng khích lệ, và nó“ gợi ý rằng đó là một mô hình chung, rằng trẻ em không còn hút thuốc nữa chứ không phải lựa chọn IQOS”.

thanh niên hut iqos

Meza nói: “Nhưng ngược lại, những gì chúng tôi nhận thấy là việc giảm hút thuốc đã tăng nhanh. “Vì vậy, tôi nghĩ tin tốt là sự gia tăng nhanh chóng việc sử dụng thuốc lá điện tử vẫn chưa dẫn đến việc đảo ngược xu hướng giảm hút thuốc lá và sử dụng thuốc lá không khói, và nếu có thì những xu hướng đó đã tăng tốc”.

Các mô hình tương tự được đánh dấu bởi các nghiên cứu khác

Tương tự, Khảo sát Quốc gia về Thuốc lá Thanh niên (NYTS) năm 2020 chỉ ra rằng việc người lớn sử dụng thuốc lá điện tử, thì thói quen tập hút theo ở thanh thiếu niên đã giảm một phần ba. Được thực hiện từ ngày 16 tháng 1 đến ngày 16 tháng 3,  cuộc khảo sát tại trường học  chỉ ra rằng 19,6% học sinh trung học (3,02 triệu) cho biết có sử dụng thuốc lá điện tử, giảm từ 27,5% (4,11 triệu) vào năm 2019. Đối với học sinh trung học, con số này đã giảm xuống. tương tự, từ 10,5% (1,24 triệu) vào năm 2019, lên 4,7% (550 000).

0568.50.50.50