So sánh việc sử dụng IQOS và người hút thuốc lá truyền thống

Một nghiên cứu gần đây được tài trợ một phần bởi Nhóm Tư vấn Thuốc lá Anh Quốc (CRUK) của Nghiên cứu Ung thư, nhằm xác định các động lực chính đằng sau việc bắt đầu từ bỏ thuốc lá truyền thống và sử dụng IQOS, ở những người hút thuốc và / hoặc những người đã từng hút thuốc.

PMI’s IQOS là sản phẩm thuốc lá hun nóng (HnB – Heat not Burn) được bán phổ biến nhất. Thuốc lá không khói hoạt động bằng pin thay thế cho thuốc lá đốt cháy bằng lửa, IQOS hoạt động bằng cách đốt nóng que có chứa lá thuốc. Những bộ nạp này trông giống như điếu thuốc lá ngắn, phải được lắp vào thiết bị chính là Tẩu IQOS và được làm nóng sau khi sản phẩm được bật.

Philip Morris International

IQOS an toàn hơn thuốc lá truyền thống

Một nghiên cứu gần đây so sánh lượng chất gây ung thư giữa thuốc lá thông thường và các sản phẩm thuốc lá được làm nóng, cho thấy IQOS có chứa chất gây ung thư thấp hơn nhiều lần so với Vape (khoảng 10 đến 25 lần) và giảm 95% chất gây ung thư so với thuốc lá thông thường.

Tương tự, một nghiên cứu năm 2018 được thực hiện bởi chuyên gia chống hút thuốc nổi tiếng, Tiến sĩ Konstantinos Farsalinos đã phân tích và so sánh lượng khí thải cacbonyl từ thiết bị HnB (sử dụng iQOS), thuốc lá điện tử và thuốc lá thông thường.

Các yếu tố như bao bì, nhãn mác, truyền thông rủi ro, giá cả và chính sách không khói thuốc, dường như đều có ảnh hưởng đáng kể đến việc bắt đầu và sử dụng.

So với thuốc lá điếu, nồng độ của các thiết bị HnB có chỉ số thấp hơn, cụ thể:

  • Formaldehyde thấp hơn 91,6%
  • Acetaldehyde thấp hơn 84,9%
  • Acrolein thấp hơn 90,6%
  • Propionaldehyde thấp hơn 89,0%
  • Crotonaldehyde thấp hơn 95,3%

heets amber nga

Các yếu tố quyết định việc người dùng lựa chọn sử dụng IQOS

Trong khi đó, nghiên cứu hiện tại nhằm mục đích xác định các yếu tố quyết định hoặc lý do tại sao người đang hút thuốc hoặc người hút thuốc đã từng bỏ thuốc trước đó đã bắt đầu tiếp tục sử dụng IQOS. Các nhà nghiên cứu đã xác định sáu yếu tố chính:

“Sáu yếu tố chính ảnh hưởng đến việc bắt đầu và sử dụng IQOS:

1/ Sức khỏe: họ muốn giảm/ bỏ hút thuốc và nhận thức về giảm tác hại (trong khi hiểu IQOS giúp giảm bớt rủi ro). Bao bì có nhãn hiệu, không có cảnh báo bằng hình ảnh và cải thiện sức khỏe thể chất giúp giảm tác hại.

2/ Tài chính: bao gồm chi phí khởi động cao, nhưng chi phí liên tục rẻ hơn chi phí hút thuốc lá truyền thống.

3/ Thể chất: quan điểm hỗn hợp về sự thích thú và sự hài lòng. Cảm quan ảnh hưởng đến việc sử dụng bao gồm sự kín đáo, sạch sẽ, giảm mùi và các điểm tương đồng về xúc giác so với thuốc lá dễ cháy.

4/ Thực tế: Các vấn đề về khả năng tiếp cận, thiếu sót với bảo trì / vận hành hạn chế sử dụng liên tục, trong khi sử dụng ở những nơi không khói thuốc thì việc sử dụng tăng lên.

5/Tâm lý: tương đồng trong các nghi thức và thói quen, mặc dù các thực hành mới được phát triển để thu phí và dọn dẹp; một số thích công nghệ mới đi trước.

6/ Xã hội: tương tác xã hội được cải thiện từ việc sử dụng IQOS thay vì hút thuốc lá tuyền thống, nhưng với một số người có trải nghiệm xã hội được chia sẻ hạn chế hơn.”

Những yếu tố ảnh hưởng đến hành vi sử dụng

Từ những phát hiện này, các tác giả nghiên cứu kết luận rằng trong khi nhiều người chuyển sang dùng IQOS để giảm hoặc bỏ hút thuốc, các yếu tố như bao bì, nhãn mác, giao tiếp rủi ro, giá cả và chính sách không khói thuốc, dường như đều có ảnh hưởng đáng kể đến việc bắt đầu và sử dụng IQOS.

0568.50.50.50